Thơ Văn‎ > ‎

Điếu văn đưa tiễn thầy Nguyễn Thanh Liêm - Trần Vĩnh Trung

posted Sep 6, 2016, 10:31 PM by Mao Dang

Kính thưa các bậc trưởng thượng.

Kính thưa quý vị giáo sư và quan khách.

Kính thưa quý huynh đệ cựu học sinh Petrus Ký.

Kính thưa bà Nguyễn Thanh Liêm và tang quyến.

Thay mặt cho các đồng môn Petrus Ký miền Nam California, chúng tôi xin đựoc chia sẻ nỗi đau đớn với cô và gia đình trước sự ra đi vĩnh viễn của cố Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm, người thầy đáng kính của chúng tôi.

Đây là một mất mát lớn lao cho cộng đồng Việt Nam hải ngoại, cho các cựu học sinh các trường trung học Việt Nam, và cho gia đình của cố Giáo Sư, vì khi sống đối với quốc gia, cố Giáo Sư luôn quan tâm đến hiện tình đất nước, tranh đấu cho tự do dân chủ đến hơi thở cuối cùng.

Đối với gia đình, cố Giáo Sư là người chồng hiền hoà, mẫu mực, là người cha đáng kính, lo lắng cho các con. Đối với học sinh, cố Giáo Sư chủ trương đề cao tinh thần “Tôn Sư Trọng Đạo” nên khi ra đi cố Giáo Sư đã để lại một di sản quý báu cho mọi người rất đáng ngưỡng mộ và hãnh diện.

Xin cô và tang quyến bớt bi lụy đau buồn, hãy cầu nguyện để hương linh Phật tử Quảng Trí Thanh ung dung tự tại nơi miền cực lạc. Nhất là cô và gia đình hãy giữ gìn sức khoẻ, giúp chúng tôi tiếp nối những viêc làm cố Giáo Sư còn bỏ dở.

Nay xin phép cô, gia quyến, và quý vị cho chúng tôi có đôi lời tiễn biệt với cố Giáo Sư, vị thầy mến yêu của chúng tôi.

Kính thưa thầy,

Tiếng thầy nghe thân thương và quen thuộc với tình thầy trò mình đã gắn bó suốt mấy mươi năm. Dù biết rằng đời là vô thường và sự ra vào nhà thương như cơm bữa của thầy gần đây khiến chúng em biết sẽ có ngày hôm nay, nhưng sự ra đi của thầy vẫn làm chúng em vô cùng đau xót. Từ nay còn đâu những buổi họp mặt vui vẻ, những buổi cơm thân mật tràn đầy tiếng cười, ấp đầy những lời dạy bảo.

Chúng em vẫn nhớ ngày xưa trong những giờ hoc Việt Văn, thầy đã khéo léo dùng thơ Nguyễn Công Trứ để khuyên dạy chúng em làm người mà chúng em vẫn còn khắc ghi trong tâm khảm.

Đã mang tiếng ở trong trời đất

Phải có danh gì với núi sông.

Và trong mỗi kỳ họp mặt vớí Hội Aí Hữu Petrus Ký thầy thường nhắc nhở tới hai câu đối trước cổng trường mình.

Khổng Mạnh cương thường tu khắc cốt

Tây Âu khoa học yếu minh tâm

Thầy đã làm tròn nhiệm vụ của người thầy với học trò, của người trai nước Việt, một công dân gương mẫu với tổ quốc Việt Nam.

Làm trai cho đáng nên trai

Xuống đông đông tĩnh, lên đoài đoài tan.

Cho nên học trò thầy đa số đều thành đạt, không thành danh cũng thành nhân, làm rạng danh thầy rồi. Sống là gửi, thác là về, thầy hãy yên tâm thanh thản ra đi về vùng đất mẹ, về Mỹ Tho bên giòng sông Cửu Long êm ả thanh bình.

Thầy đã lìa xa chúng em đúng ngày rằm tháng bảy, ngày Đại Lễ Vu Lan mà các Phật tử, các chùa chiền đã dùng lời kinh tiếng mõ chú tâm cầu nguyện cho các vong nhân. Rồi đây trong mùa Báo Hiếu hằng năm danh sách được cầu siêu độ sẽ có thêm tên thầy: Phật tử Quảng Trí Thanh. 

Thầy thương yêu ơi,

Cảm ơn thầy khi sinh tiền đã răn dạy chúng em không những duới mái trường trung học mà còn ở trường đời, nay dù thầy đã ra đi nhưng những kỷ niệm, những lời dạy dỗ khuyên lơn của thầy sẽ là kim chỉ nam, là ngọn đuốc hướng dẫn chúng em sống sao cho phải đạo làm người ở cõi ta bà nầy.

Xin vĩnh biệt thầy. 

Kính chào toàn thể tang quyến và quý vị. 

Trần Vĩnh Trung

Hội Phó, Đại diện Hội Ái Hữu Petrus Ký Nam California

Westminster, ngày 4 tháng 9 năm 2016

Comments